Sự hình thành và phát triển

Vào cuối những năm 80 đầu những năm 90, khi nền kinh tế chuyển từ cơ chế tập trung bao cấp sang cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước, lực lượng Công an nhân dân vốn được Nhà nước bao cấp hoàn toàn bằng hiện vật cũng được cơ cấu lại theo hướng giảm dần về mặt hiện vật, tăng tỷ lệ tiền tệ hoá để các đơn vị tự mua sắm, trang bị. Mặt khác, do yêu cầu về sắp xếp lại tổ chức, công tác giảm biên chế tạo sức ép giải quyết việc làm cho cố cán bộ chiến sỹ dư dôi trong toàn lực lượng và con em cán bộ chiến sỹ không có việc làm, đồng thời đòi hỏi trang bị ngày càng chính quy hiện đại, Bộ công An đã nghiên cứu, đề xuất và được Chính phủ chấp thuận cho ra đời một số đơn vị, một số loại hình sản xuất kinh doanh mang tính đặc thù, trước hết là để đảm bảo các nhu cầu công tác trong nội bộ ngành và nếu năng lực dư thừa thì được tham gia sản xuất kinh doanh phục vụ nền kinh tế đất nước và tự trang trải một phần kinh phí.

Công ty 19-5 đã ra đời trong hoàn cảnh đó và đã trải qua các giai đoạn phát triển sau đây:

Giai đoạn I: Năm 1988, Xí nghiệp may 19/5 và Xí nghiệp sản xuất trang phục (tiền thân XN2), tiền thân của Công ty May 19/5, được thành lập theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là BCA), do Tổng cục Hậu cần Công an nhân dân quản lý. Thời gian đầu, do quy mô nhỏ, năng lực hạn chế, hai Xí nghiệp cũng chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu của Ngành. Sau đó, được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện khuyến khích từ lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo tổng cục Hậu cần, hai xí nghiệp đã từng bước phát triển, quy mô được mở rộng, vốn được bổ sung, máy móc thiết bị từng bước được đầu tư, đội ngũ cán bộ quản lý và công nhân được củng cố và nâng cao về trình độ chuyên môn, tay nghề; chất lượng sản phẩm dần dần được nâng cao. Tỷ trọng sản phẩm may mặc trang phục cho ngành đã tăng lên không ngừng và chiếm được uy tín trên thị trường.

Giai đoạn II: Do yêu cầu của công tác sắp xếp lại tổ chức, hợp lý hoá trong các Doanh nghiệp Nhà nước  nói chung và trong nội bộ ngành công an nói riêng, thực hiện Nghị định số 388/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ), Xí nghiệp may 19/5 và Xí nghiệp sản xuất trang phục đã được thành lập lại theo các quyết định số 302/QĐ-BNV(H11), 310/QĐ-BNV(H11) ngày 9/7/1993 và chuyển thành 2 DNNN hạch toán độc lập vào năm 1993.

Giai đoạn III: Ngày 26/10/1996, Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là BCA) đã ký Quyết định số 727/QĐ-BNV(H11) thành lập Công ty May 19/5 trên cơ sở hợp nhất 2 Xí nghiệp (Xí nghiệp may 19/5 và Xí nghiệp sản xuất trang phục). Theo Quyết định thành lập, Công ty có 2 Xí nghiệp thành viên. Từ đây, ngành may mặc và việc đảm bảo quân trang cho lực lượng Công an nhân dân đã có một doanh nghiệp thống nhất, có tính quy mô đảm nhận về cơ bản nhu cầu của ngành và có một vị trí tương đối vững chắc trên thị trường. Tuy nhiên, do cơ sở vật chất còn hạn chế nên Công ty chưa đáp ứng được toàn bộ nhu cầu trang phục cho toàn Ngành.

Giai đoạn IV: Để khắc phục tình trạng trên và đảm bảo sự thống nhất quân phục trong toàn ngành, BCA thấy cần thiết phải nâng cấp Công ty may 19/5 lên quy mô lớn hơn về mọi mặt. sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ngày 23/11/1999, Bộ trưởng Bộ công an đã ký Quyết định số 736/1999-QĐ-BCA(X13) về việc chuyển đổi DNNN sang DNNN hoạt động công ích trên cơ sở giữ nguyên pháp nhân DNNN Công ty may 19/5 và tổ chức.

Công ty May 19/5 – BCA chuyển sang DNNN hoạt động công ích làm nhiệm vụ sản xuất, cung cấp trang phục và nhu yếu phẩm trực tiếp phục vụ Ngành Công an.

Năm 2000, qui mô sản xuất của Công ty may 19/5 càng được mở rộng hơn khi sáp nhập thêm Xí nghiệp Phương Nam (XN3) tại phía Nam, mở rộng qui mô sản xuất của đơn vị này để cung cấp các sản phẩm quân trang, may mặc, giày, mũ, kim khí, biển hiệu .... ở khu vực phía Nam, qui mô tương đương 2 đơn vị tại phía Bắc

Năm 2006, Công ty thành lập thêm 01 Xí nghiệp Tại Miền Trung với chức năng ngành nghề là cung ứng các sản phẩm may mặc, thời trang để cung ứng, cấp phát cho các đơn vị ở khu vực miền Trung.

Từ năm 2005, ngành nghề kinh doanh của Công ty được mở rộng khi được sản xuất thêm các mặt hàng sản phẩm kim khí như sao, cúc, hình tượng trưng, kỷ niệm chương, huy hiệu ... và đến năm 2010, Xí nghiệp cơ khí trang phục thuộc Công ty 19-5 chuyên sản xuất các sản phẩm này đã chính thức được thành lập.

Giai đoạn này, Công ty 19-5 đang ở thời kỳ thịnh vượng, phát triển ổn định nhất kể từ khi thành lập, sáp nhập. Hiện nay, Công ty chúng tôi là đơn vị duy nhất trong ngành Công An có chức năng sản xuất và cung ứng quân trang phục vụ ngành. Hàng năm Công ty 19-5 chúng tôi sản xuất, may đo gần 2 triệu bộ quần áo, 500 ngàn đôi giày da các loại và rất nhiều sản phẩm khác cấp phát cho cán bộ chiến sĩ công an, ngoài ra chúng tôi đã thiết kế, sản xuất, cung cấp rất nhiều sản phẩm đối với các ngành khác như: Thanh tra, kiểm lâm, dân phòng, bảo vệ, hải quan, dầu khí, ngân hàng ...

Để đáp ứng được yêu cầu trên, Công ty chúng tôi được Lãnh đạo Bộ Công An thường xuyên quan tâm tạo điều kiện trong việc đầu tư đổi mới dây chuyền sản xuất, cùng với trang thiết bị nhà xưởng, kho tàng, đặc biệt là việc đào tạo tuyển dụng số cán bộ kỹ thuật có tay nghề cao trong lĩnh vực sản xuất phục vụ cấp phát và cung ứng ra thị trường.

Với hệ thống các Chi nhánh, Xí nghiệp, cửa hàng đóng tại 3 miền Bắc, Trung, Nam, các đơn vị thành viên này có nhiệm vụ theo dõi sát sao việc sản xuất, cung ứng, bảo hành sản phẩm đối với các đơn vị đóng tại địa phương khu vực mình phụ trách. Có thể nói, đến nay, các đơn vị này đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, sản phẩm cấp phát kịp thời, giao hàng tận nơi, luôn được các đơn vị đối tác đánh giá cao trong phong các phục vụ, bảo hành.

Thực tế cho đến nay, trải qua gần ba chục năm thực hiện sản xuất kinh doanh, Công ty 19-5, Bộ Công An đã khẳng định được vị trí của mình trong ngành may mặc, luôn hoàn thành kế hoạch sản xuất hàng năm Bộ Công An giao, đáp ứng đúng thời gian theo yêu cầu, quân trang may cho cán bộ chiến sỹ mặc đẹp, trang nghiêm; cung ứng sản phẩm đối với một số Bộ, ban, ngành và các lực lượng  trong cả nước luôn được đánh giá cao như: Thanh tra Nhà nước, Kiểm Lâm, Hải quan, Dầu khí, Công An xã, dân quân tự vệ, bảo vệ chuyên trách, Bộ giáo dục đào tạo và các trường đại học trong cả nước, Văn phòng Bộ xây dựng, VP Bộ KH & công nghệ, Văn phòng Bộ thuỷ sản, VP Bộ kế hoạch và đầu tư, VP Toà án Nhân dân tối cao, Bộ tư lệnh biên phòng, Tổng công ty vận tải Hà Nội, ....

Năm 2004, Công ty 19/5 đã được tổ chức GLOBAL CERTIFICATION có Trụ sở tại New Bond Street, Mayfair, London W1S 1RR England, UNITED KINGDOM đánh giá chứng nhận Hệ thống Quản lý chất lượng và đã được cấp chứng chỉ ISO 9001:2000, đến nay đã được cấp chứng chỉ ISO 9001:2008 ISO 9001:2015 (tháng 04/2018).

 Với phương châm “Chất lượng cao, giá cả hợp lý, phục vụ tận tình”, phong cách phục vụ khách hàng nhiệt tình, chu đáo, phương thức thanh toán ưu đãi, linh hoạt Công ty chúng tôi hy vọng sẽ được hợp tác lâu dài với Quý khách hàng.

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của Quý khách và gửi lời chào hợp tác.

Bài viết: Nguyễn Thị Yến Hương